cuongthinhsecurity.com

TIN TỨC

Lý do các tuyển thủ Đức che miệng khi chụp ảnh

Chủ tịch FIFA Gianni Infantino cũng có mặt trên khán đài khi các tuyển thủ Đức đồng loạt dùng tay che miệng. Toàn đội muốn phản đối quy định của Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) cấm thủ quân Manuel Neuer đeo băng cầu vồng in dòng chữ "One Love" ủng hộ cộng đồng LGBT tại World Cup.


Các tuyển thủ Đức đều che miệng khi chụp ảnh đội trước trận đấu với Nhật Bản tối 23/11. Ảnh: Reuters

Ngay sau đó, Liên đoàn bóng đá Đức (DFB) đăng bức ảnh chụp cả đội che miệng cùng thông điệp: "Chúng tôi muốn sử dụng băng thủ quân để thể hiện lập trường về các giá trị được gìn giữ trong tuyển quốc gia: Sự đa dạng và tôn trọng lẫn nhau. Cũng các quốc gia khác, chúng tôi muốn tiếng nói của mình được lắng nghe. Nó không phải là tuyên ngôn chính trị mà về quyền con người, điều không thể thương lượng. Đó là điều đương nhiên. Khước từ đề nghị đeo tấm băng cũng như từ chối tiếng nói của chúng tôi. Chúng tôi giữ vững lập trường của mình".

Không đeo băng "One Love" nhưng thủ thành Manuel Neuer sử dụng đôi giày cầu vồng để tiếp tục thể hiện sự ủng hộ với cộng đồng LGBT. Đồng đội Gundogan cũng đi đôi giày vạch sắc màu giống anh. Khi tập khởi động trước trận, các cầu thủ Đức sử dụng áo có vạch cầu vồng trên vai. Tuy nhiên sau trận thua sốc 1-2 trước Nhật, các cầu thủ Đức bị mỉa mai "đáng bị thua vì tập trung vào chính trị nhiều hơn đá bóng".

FIFA không ủng hộ phong trào đeo băng "One Love" và ra quy định sẽ phạt thẻ vàng ngay từ đầu nếu thủ quân đội bóng nào đeo băng trái quy định. Các đội trưởng chỉ được đeo tấm băng in dòng chữ "Không phân biệt đối xử" do liên đoàn cung cấp. Tại Qatar, đồng tính được coi là bất hợp pháp. Việc FIFA ra quy định cấm đeo băng cầu vồng được cho tôn trọng luật pháp nước chủ nhà.

Trên khán đài, bà Nancy Faeser - Bộ trưởng Bộ nội vụ Đức - đeo băng "One Love" khi ngồi trên khán đài cùng Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Đức Bernd Neuendorf theo dõi trận đấu. Ngoài Neuer, đội trưởng tuyển Anh, Hà Lan, Bỉ, Đan Mạch Pháp, Na Uy, Thụy Điển, Thụy Sĩ và xứ Wales cũng ủng hộ việc đeo băng "One Love" tại các trận đấu của World Cup tuy nhiên họ cũng không mạo hiểm trước quy định phạt thẻ của FIFA.


Trọng tài kiểm tra băng đội trưởng của thủ môn tuyển Đức. Ảnh: EPA

Trong trận đấu gặp Nhật Bản tối 23/11, tuyển Đức được đánh giá cao hơn nhưng không chứng tỏ được sự chênh lệch với đối thủ châu Á. Gundogan giúp "Cỗ xe tăng" vượt lên dẫn trước 1-0 sau khi sút thành công phạt đền giữa hiệp một. Sang hiệp hai, bất ngờ xảy ra khi tuyển Nhật ghi liên tiếp hai bàn thắng ở các phút 75 và 83, bảo toàn tỷ số 2-1 cho đến hết trận. Đây là cú sốc thứ hai tại World Cup 2022 sau khi Argentina cũng thất bại 1-2 trước Arabia Saudi một ngày trước.

Hoàng Trang (Theo Sportstar)